Lễ cưới là một trong những việc thiêng liêng, trọng đại của mỗi người. Những nghi lễ cưới hỏi truyền thống từ lâu đã trở thành dấu ấn đặc sắc trong văn hóa người Việt.

Lễ chạm ngõ

Được sự đồng ý của nhà gái, nhà trai đem lễ sang gồm có trầu, cau, rượu, chè. Trầu cau là bắt buộc trong đồ lễ nhà trai mang sang vì theo văn hóa truyền thống, trầu cau là tiêu biểu cho tình nghĩa vợ chồng, họ hàng ruột thịt, không có trầu là không theo lễ.

Lễ vấn danh (ăn hỏi)

Theo chữ Hán, lễ này gọi là lễ vấn danh (hỏi tên tuổi, so đôi lứa. Con gái nhà nào nhận lễ vấn danh coi như đã có chồng (dù chưa cưới). Bản thân cô phải biết bổn phận rồi và những nhà khác cũng phải thế, đừng vai lãng mối lái gì nữa. Nhân dân nói một cách mộc mạc mà rất ý vị: Đó là ngày bỏ hàng rào. Còn một cái tên nôm na để dịch lễ vấn danh: lễ ăn hỏi.

Sau ngày lễ ăn hỏi, phải có báo hỉ, chia trầu. Nhà gái trích trong lễ vật nhà trai đưa đến một lá trầu, một quả cau, một gói trà (pha đủ ấm), một cái bánh cốm hoặc vài hạt mứt. Tất cả gói thành hộp hay bao phong giấy hồng, mang đến cho các gia đình họ hàng, bạn hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỉ, nhưng không phải có lễ vật này mà chỉ cần thiếp báo hỉ thôi. Cũng trong lễ ăn hỏi, hai họ định luôn ngày cưới.

Lễ cưới

Lễ nạp tài 

Là ngày mà đàng trai phải đem đồ sính lễ sang nhà gái. Đồ sính lễ gồm trầu cau, gạo nếp, thịt lợn, quần áo và đồ trang sức cho cô dâu. Ý nghĩa lễ nạp tài là nhà trai góp với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết đã có sẵn cho cô dâu đầy đủ. Đồ nữ trang làm vốn cho cô dâu sau này, có thể yên tâm để xây dựng tổ ấm sau này, chứ không đến nỗi phải sẽ gặp cảnh thiếu thốn.

Lễ xin dâu

Trước giờ đón dâu nhà trai cử người đem trầu, rượu đến xin dâu, báo giờ đoàn đón dâu sẽ đến.


Lễ rước dâu

Đoàn rước dâu của nhà trai đi thành từng đoàn, có cụ già cầm hương đi trước, cùng với người mang lễ vật. Nhà gái cho mời cụ già thắp hương trước bàn thờ rồi cùng ra đón đoàn nhà trai vào. Cô dâu đứng sẵn cùng chú rể lạy trước bàn thờ, trình với tổ tiên. Sau đó hai người cung bưng trầu ra mời họ hàng. Bố mẹ cô dâu tặng quà cho con gái mình. Có nhà cũng lúc này bày cỗ bàn cho cả họ nhà gái chung vui. Khách nhà trai cũng được mời vào cỗ. Sau đó cả đoàn rời nhà gái, để đưa dâu về nhà chồng. Họ nhà gái chọn sẵn người đi theo cô gái, gọi là các cô phù dâu.


Rước dâu vào nhà

Đoàn đưa dâu về đến ngõ. Lúc này, bà mẹ chồng cầm bình vôi, tránh mặt đi một lúc, để cô dâu bước vào nhà. Hiện tượng này được giải thích bằng nhiều cách. Thường người ta cho rằng việc làm này có ý nghĩa khắc phục những chuyện cay nghiệt giữa mẹ chồng và nàng dâu sau này.

Lễ tơ hồng

Cả hai họ cùng ngồi ăn uống xong, tất cả ra về, trừ người thân tín thì ở lại. Họ chờ cô dâu chú rể làm lễ cúng tơ hồng. người ta cho rằng vợ chồng lấy được nhau, là do ông Tơ bà Nguyệt trên trời xe duyên cho. Cúng tơ hồng là để tạ ơn hai ông bà này. Lễ cúng tơ hồng đơn giản nhưng rất thanh lịch, không có cỗ bàn nhưng có rượu và hoa quả. Có thể cúng trong nhà, mà cũng có thể cúng dưới trời. Ông cụ cầm hương lúc đón dâu hoặc ông cụ già cả nhất của họ hàng, chứng kiến buổi lễ. lạy cụ tơ hồng, rồi hai vợ chồng bái nhau (gọi là phu thê giao bái) cho các đám cưới quý tộc thì việc giao bái này được tổ chức có qui cách hơn.

Trải giường chiếu

Xong lễ tơ hồng thì cô dâu chú rể cùng mọi người vào phòng cô dâu. Trong lúc này trên chiếc giường cưới đã có sẵn đôi chiếu mới úp vào nhau. Bà mẹ chồng hoặc một bà cao tuổi khác, đông con, nhiều cháu, phúc hậu. hiền từ sẽ trải đôi chiếu lên giường, trải cưới hỏi ngay ngắn, xếp gối màn cẩn thận.

Lễ hợp cẩn

Đây là buổi lễ kết thúc đám cưới tại nhà trai. Trước giường có bàn bày trầu rượu và một dĩa bánh. Loại bánh này gọi là bánh phu thê (sau này ta dọc thành bánh xu xê). Ông cụ già đứng lên rót rượu vào chén rồi mời đôi vợ chồng cùng uống, phải cùng cạn chén, cùng ăn hết cái bánh – chỉ có hai vợ chồng, không chia cho ai, không để thừa. Mọi người ra ngoài, để hai vợ chồng cùng tâm sự. Ở một số nhà khá giả, thiên về hoạt động văn hóa, thì những người bạn văn chương chữ nghĩa với chàng rể còn mang hoa, thắp đèn sáng rực trong phòng hợp cẩn.
Lễ lại mặt
Cũng gọi là ngày hỉ nhị, lễ cưới xong, sáng hôm sau, hai vợ chồng trẻ sẽ trở về nhà gái, mang heo lễ vật để tạ gia tiên. Lễ vật cũng có trầu rượu, xôi, lợn. Bố mẹ vợ làm cơm để mời chàng rể và con gái mình.
Lễ cheo

Lễ cưới Việt Nam, còn có một hiện tượng độc đáo, đó là lễ cheo. Lễ cheo có thể tiến hành trước nhiều ngày, hoặc sau lễ cưới một ngày. Lễ cheo là nhà trai phải có lễ vật hoặc kinh phí đem đến cưới hỏi làng hay cho xóm có con gái đi lấy chồng. Lễ cưới là để họ hàng công nhận, lễ cheo là để xóm làng tiếp thu thêm thành viên mới, tế bào mới của làng. Thật ra thì đây cũng là thủ tục như bây giờ chúng ta đăng ký ở Ủy ban. Song người Việt không cho đó là thủ tục, mà là nghi lễ hẳn hoi. Người theo chữ nghĩa sách vở thì gọi lễ này là lễ lan nhai (nhiều người đọc ra là lan giai). Lan nhai có nghĩa là tiền nộp cheo cho làng khi nhà trai đến đón dâu ở nhà gái.

Có ông già cầm hương, có lễ gia tiên, có lễ tơ hồng. Đó là thần quyền. Rồi phải có hàng xóm, pháp luật công nhận (lễ nộp cheo). Đó là pháp quyền. và trước hết anh chị phải yêu nhau, phải thấy hợp nhau, hợp tuổi tác. Đó là nhân quyền.

Những nghi lễ cưới hỏi không chỉ đề cao giá trị của tình yêu hôn nhân mà còn ca ngợi truyền thống văn hóa, được xem là bản sắc dân tộc của người Việt. Ngày nay, lễ cưới còn được nâng tầm văn hóa ở một hình thức khác hiện đại và sang trọng hơn. Bên cạnh tổ chức tiệc cưới tại nhà, các cặp đôi có thể lựa chọn tổ chức đám cưới tại các trung tâm yến tiệc. Sau khi hoàn thành các nghi lễ gia tiên, gia đình hai bên cùng cô dâu chú rể sẽ di chuyển đến nhà hàng để làm lễ trước sự chứng kiến của người thân, bạn bè. Tại đây, quan khách sẽ được trải nghiệm không gian tiệc cưới hiện đại, sang trọng cũng như phong vị ẩm thực tinh tế.

Le DONG PHUONG là thương hiệu đầu tiên đặt nền tảng cho ngành dịch vụ nhà hàng tiệc cưới tại TPHCM. Sự am hiểu về văn hóa ẩm thực, bản sắc dân tộc cùng sự sáng tạo, trau chuốt trong từng dịch vụ, Le DONG PHUONG luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tối đa với một tiệc cưới như mơ, thăng hoa ngày trọng đại lứa đôi và nâng tầm yến tiệc Viêt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formPost comment