Chắc chắn mỗi cặp đôi khi chuẩn bị cho việc cưới hỏi cũng đã biết tầm quan trọng của mâm quả lễ ăn hỏi. Thế nhưng, mỗi vùng miền lại có những quy định về số lượng tráp và sính lễ đi kèm khác nhau mà không phải cặp đôi nào cũng biết.

Nếu chàng là trai Nam nhưng lại muốn cưới một cô vợ miền Bắc thì đừng bỏ qua bài viết Le Dong Phuong chia sẻ dưới đây để chuẩn bị mâm quả cưới đúng với phong tục tập quán của quê hương “cô dâu” nhé.

Mâm quả cưới miền Bắc

Mân quả cưới miền Bắc thường quy định “trong chẵn ngoài lẻ”. Trong là số lễ vật trong mỗi tráp, ngoài là số lượng tráp. Tức là số lượng tráp quy định là số lẻ thì thường sẽ có từ 3,5,7… tráp, đôi khi tăng lên tới 11,13 tráp. Cùng với đó số lượng đi kèm bên trong mỗi tráp như là 2 chai rượu, 100 quả cau…Tráp được chuẩn bị công phu, sơn son thếp vàng và bày biện rất đẹp theo hình tháp, phủ khăn rồng phụng màu đỏ. Miền Bắc đa phần sẽ chọn 7 tráp lễ cho ngày ăn hỏi với các lễ vật đi kèm như:

– Trầu cau

– Chè thơm

– Lợn quay/Gà luộc, xôi gấc

– Hoa quả

– Bánh cốm/bánh đậu xanh

– Mứt sen trần

– Rượu và thuốc lá

Mâm quả cưới miền Trung

Mâm quả cưới miền Trung thường không đặt nặng quá nhiều về hình thức. Khác với miền Bắc, số lượng tráp đi kèm trong lễ cười bắt buộc phải là số chẵn với mong muốn vợ chồng lúc nào cũng có đôi có cặp. Số lượng tráp phục thuộc vào điều kiện của từng gia đình, song thông thường các gia đình miền Trung thường chọn số lượng tráp lễ là 6. Riêng phần trái cây được kết rồng phượng sẽ được “đặc cách” bê ở ngoài để tăng thêm vẻ long trọng và ý nghĩa. Những lễ vật đi kèm với mâm quả ngày cưới ở miền Trung gồm có:

– Trầu cau

– Bánh phu thê

– Chè rượu

– Một cặp nến

– Bánh kem

– Nem chả

– Trái cây

– Gà, heo

Mâm quả cưới miền Nam

Đối với người miền Nam mâm quả cưới được quy định luôn là số chẵn và cụ thể là số 8. Số 8 được người dân ở đây quan niệm là con số phát tài phát lộc với mong muốn vợ chồng lấy nhau sẽ mang lại may mắn cho  nhau “ăn nên làm ra” sống hạnh phúc đời đời. Ngoài những lễ vật bắt buộc phải có như trầu cau, trà rượu, bánh phu thê…, lễ vật của người miền Nam thường bao gồm cả số tiền nhà gái thách cưới nhà trai và lễ vật dành riêng cho cô dâu trong ngày cười như: áo dài và đồ trang sức. Đây cũng là nét đặc trưng riêng của người dân miền Nam so với hai vùng còn lại.

Những lễ vật đi kèm với mâm quả ngày cưới ở miền Nam gồm có:

– Trầu cau

– Trà rượu

– Bánh phu thê

– Trái cây

– Bánh kem

– Xôi gấc đỏ hình tim

– Mâm đựng áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới

– Heo quay

Dù mỗi vùng miền có một quy định khác nhau, yêu cầu về sính lễ khác nhau song số lượng mâm quả cưới cũng không cần phải quá sang trọng hay cầu kì kiểu cách, chỉ cần phù hợp với phong tục vùng miền và đẹp lòng gia đình hai bên là được cô dâu, chú rể nhé.